Top 10 điều bạn chưa biết về vật lý trị liệu

Admin  15/04/2020       14:29

 

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng có điều gì cần biết về vật lý trị liệu mà bạn chưa biết không? Dưới đây là top 10 điều bạn có thể chưa biết về vật lý trị liệu.

10. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau như bệnh viện, phòng khám ngoại trú, phòng khám tư nhân, cơ sở cung cấp dịch vụ y tế tại nhà, trường học, viện dưỡng lão và thậm chí cả Phòng cấp cứu.

9. Bên cạnh việc có nhiều môi trường làm việc khác nhau, vật lý trị liệu còn có nhiều loại hình khác nhau như chỉnh hình, chăm sóc cấp bách, chăm sóc hậu phẫu, phục hồi tim mạch và phổi, kiểm soát phù bạch huyết, chăm sóc vết thương và phục hồi chức năng thần kinh.

8. Vật lý trị liệu có thể điều trị chứng chóng mặt. Chứng chóng mặt do tư thế (xảy ra khi bạn trải qua những cơn chóng mặt rất ngắn do những thay đổi tư thế đầu hoặc di chuyển đầu), là nguyên nhân phổ biến nhất gây choáng váng. Đó là một sự rối loạn chức năng của hệ thống tiền đình ở tai trong. Nhà vật lý trị liệu có thể điều trị thành công chỉ trong một buổi tập.

7. Các nhà vật lý trị liệu có bằng cấp cao. Tôi bị sốc với số lượng bệnh nhân ngạc nhiên khi họ phát hiện ra rằng tôi có bằng Tiến sĩ, hoặc thậm chí đi học cao học để trở thành một nhà vật lý trị liệu. Nhiều năm trước, bạn có thể hành nghề vật lý trị liệu với bằng cử nhân. Tuy nhiên, phạm vi hành nghề và kiến ​​thức về y học của chúng tôi đã tăng lên rất nhiều trong vài thập kỷ qua, hầu hết các chương trình đào tạo sau đại học đều cung cấp bằng Tiến sĩ Vật lý trị liệu (DPT) 3 năm cấp độ đầu vào. Các nhà vật lý trị liệu phải vượt qua một cuộc kiểm tra của hội đồng y tế để có được giấy phép điều trị bệnh nhân.

6. Ở nhiều tiểu bang ở Mỹ, bạn có thể được đánh giá và điều trị bởi một nhà vật lý trị liệu mà không cần gặp bác sĩ trước. Những tiểu bang này cho phép “Tiếp cận Trực tiếp” (bệnh nhân có thể trực tiếp tiếp cận dịch vụ vật lý trị liệu mà không cần sự giới thiệu hay kê đơn trước của bác sĩ). Ngày càng nhiều bang đang có khuynh hướng theo phương thức này do nghề vật lý trị liệu đang phát triển rất nhanh với yêu cầu bằng cấp cao. Hiện tại, Illinois không phải là tiểu bang cho phép “Tiếp cận Trực tiếp”, bệnh nhân cần có đơn thuốc của bác sĩ để được điều trị bởi nhà vật lý trị liệu.

5. Một mình nhà vật lý trị liệu không thể làm giảm các triệu chứng của bạn. Khi điều trị cho bệnh nhân, tôi thường ước mình có một cây đũa thần để chữa trên bộ phận cơ thể ốm yếu. Một cách đáng tiếc, chúng tôi không thể làm phép. Vật lý trị liệu thành công khi bệnh nhân và nhà trị liệu cùng phối hợp để tạo ra một kế hoạch điều trị nhằm đáp ứng các mục tiêu của bệnh nhân.

4. Nếu bạn nói với nhà vật lý trị liệu rằng bài tập là dễ dàng, chúng tôi sẽ làm cho nó trở nên khó hơn. Nếu bạn nói với nhà vật lý trị liệu rằng bạn không thể tập luyện, chúng tôi sẽ tìm cách để đảm bảo rằng bạn có thể.

3. Khi một nhà vật lý trị liệu nói với bạn rằng họ sẽ mát xa cơ bắp, cảm giác có thể không dễ chịu như mát xa thư giãn tại spa. Mát xa trị liệu nhằm giảm độ căng & trương lực và cải thiện mô vận động của cơ bị viêm hoặc nguồn gốc của cơn đau khớp.

2. “Không đau đớn, không thành công” không phải lúc nào cũng đúng. Lời nói này đúng trong một vài chẩn đoán, chẳng hạn như trị liệu trên phạm vi vận động sau khi thay khớp gối hoặc khớp vai đông cứng, việc điều trị và tập luyện tương đối không đau trong phần lớn thời gian. Nếu điều trị đau thắt lưng hoặc chấn thương gân do hoạt động quá mức mà bạn muốn tránh các cử động hoặc tư thế nào đó, điều đó có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

1. Chương trình tập luyện tại nhà rất quan trọng! Có một lý do mà nhà vật lý trị liệu dành thời gian và nỗ lực để thiết kế một chương trình tại nhà dành riêng cho bạn. Nếu bạn không tuân theo khuyến nghị của họ trong quá trình trị liệu hoặc sau khi bạn được xuất viện, bạn sẽ ngày một quen thân với bác sĩ trị liệu của bạn hơn bởi bạn sẽ gặp lại họ nhiều lần vì cùng một vấn đề.

Liz Hoobchaak

Nguồn: athletico.com