Lão hóa khỏe mạnh và vật lý trị liệu

Admin  13/04/2020       16:49

Giới phục hồi chức năg đang làm gì để giúp người già trên 55 tuổi

Dấu hiệu chắc chắn được cho là “lão hóa” là những người trong nhóm xấp xỉ tuổi trung niên nhận thấy mình được miêu tả trong vấn đề này, trong khi những người mà đã bước qua nhóm tuổi nói trên được coi là cao tuổi hay thậm chí là tuổi già đáng sợ.

Nhưng sự thật là không ai già đi nhanh hơn bất kỳ người nào khác. Và thái độ của chính chúng ta về những gì lão hóa thực sự đại diện đã làm xấu hình ảnh của quá trình này.

Có lẽ cách tốt nhất để giải thích hiện tượng này là chắc chắn, con người phải đối mặt với những thách thức sức khỏe khác nhau khi cuộc sống tiến triển. Để đáp ứng tốt nhất và vượt qua những thách thức đó, giữ cho bản thân trong tình trạng tốt nhất có thể bất kể tuổi tác là rất quan trọng. Bắt đầu một kế hoạch thể dục thể hình trọn đời ở tuổi 20 dễ dàng hơn nhiều so với ở tuổi 50.

Nhưng như các chuyên gia về vận động, các nhà vật lý trị liệu có đủ điều kiện khác thường để giữ cho mọi người ở mọi lứa tuổi sống tích cực và khỏe mạnh. Dưới đây là một vài cách họ thực hiện để hoàn thành mục tiêu này.

Mục tiêu của Vật lý trị liệu

Khi người già trên 55 tuổi bị chấn thương hoặc trải qua một căn bệnh kéo dài, vật lý trị liệu (Physical Therapy – PT) có thể được khuyến nghị hoặc được kê đơn như là “một trong những lựa chọn”. Tuy nhiên, trên thực tế, PT thường là lựa chọn tốt nhất.

Hãy tiếp tục và vắt óc suy nghĩ cách giải quyết những căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến người trên 55 tuổi. Việc giải quyết bất cứ điều gì từ viêm khớp đến đau mãn tính, từ một số dạng mất trí nhớ đến tiểu không tự chủ, hoặc thậm chí đơn giản là tạo dựng sức mạnh và sức chịu đựng, có thể đạt được thông qua chế độ vật lý trị liệu.

Tất nhiên, không có hai người nào là giống nhau, bất kể tuổi tác, và mục tiêu của một người 70 tuổi có thể hoàn toàn khác với người khác. Đi đến bất kỳ sự kiện chạy bộ 5000m nào ở địa phương, đi bộ gây quỹ, hoặc thậm chí là chạy bộ đường trường (half-marathon 21km hoặc marathon 42km), cá là bạn sẽ thấy ít nhất một người trong độ tuổi nghỉ hưu hoặc cao hơn. Mặc dù những trường hợp này là ngoại lệ, nhưng chúng có ý nghĩa không kém so với người tìm kiếm một số bài tập tăng cường đơn giản cho chấn thương vai phải chịu trong nhiều thập kỷ lao động khó khăn.

Vào thời điểm họ đạt 65 tuổi, phần lớn người trưởng thành bị một số dạng hoặc một số mức độ viêm khớp, ngay cả khi họ không trải qua các triệu chứng. Ngoài việc dùng một viên thuốc trị liệu sẵn có, có nhiều giải pháp khác bao gồm liệu pháp thủy sinh, kích thích điện hoặc thậm chí đơn giản là sử dụng túi nước đá.

Loãng xương là một tình trạng phổ biến khác mà các nhà vật lý trị liệu nhận nhiều lượt giới thiệu, và trong trường hợp này, nhiệm vụ hướng tới sức bền ổn định, thứ có thể đạt được bằng cách thực hiện các bài tập mở rộng để cải thiện sự thăng bằng và tư thế.

Phòng chống té ngã

Tất nhiên, khi mọi người tiếp tục già đi, mối quan tâm thường chuyển sang việc tránh các chấn thương thảm khốc hoặc sự cố từ việc phục hồi khó khăn. Trong nhiều trường hợp, điều này có nghĩa là tránh té ngã.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention - CDC), hơn một phần ba số người từ 65 tuổi trở lên bị ngã mỗi năm ở Hoa Kỳ và 20% đến 30% số người bị ngã chịu đựng chấn thương từ trung bình đến nặng. Ngã cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do chấn thương, và là nguyên nhân phổ biến nhất của việc nhập viện và của những chấn thương không dẫn đến tử vong ở người lớn tuổi (CDC định nghĩa là bất kỳ ai từ 65 tuổi trở lên). Các nhà vật lý trị liệu có thể giúp giảm thiểu rủi ro và phòng ngừa té ngã.

Đôi khi, chương trình mở rộng về tăng cường sức mạnh và thăng bằng có thể giúp ích. Đôi lúc khác, nó có thể đơn giản như một chuyến thăm nhà, nơi nhà vật lý trị liệu có thể đánh giá môi trường và đưa ra các khuyến nghị có thể góp phần làm giảm khả năng bị ngã. Cải thiện ánh sáng ở một số khu vực nào đó trong nhà, loại bỏ các chướng ngại vật như đồ đạc hoặc thảm không cần thiết, lắp đặt và tăng cường sử dụng tay vịn hoặc đơn giản là loại bỏ sự lộn xộn có thể tạo ra sự khác biệt có thể đo nhận thấy.

Ngày 22 tháng 9 là Ngày Nhận thức về Phòng ngừa Ngã hàng năm (Falls Prevention Awareness Day - FPAD), dành riêng cho vận động giáo dục về việc tránh và phòng ngừa té ngã nguy hiểm ở những người lớn tuổi. Các hội viên kết hợp các nguồn lực để phổ cập cho người khác, chia sẻ các chiến lược phòng ngừa và ủng hộ các biện pháp trong cộng đồng địa phương làm giảm khả năng té ngã. Học viện Vật lý trị liệu Lão khoa (Academy of Geriatric Physical Therapy - AGPT) đặc biệt tích cực trong FPAD, đến nỗi Tiến sĩ Rachel Walton-Mouw – một thành viên của AGPT, đã phát triển ứng dụng Gait Speed ​​mà cô đang miễn phí trên iTunes để hỗ trợ FPAD. Ứng dụng này được thiết kế để tính thời gian và tính toán tốc độ đi bộ của một người, nhưng nó có thể được sử dụng như một bộ đếm thời gian độc lập. Bạn có thể sử dụng các nút âm lượng bên ngoài để bắt đầu và dừng bộ hẹn giờ.

Tất nhiên, tin tức lớn liên quan đến phòng ngừa té ngã là Apple đã giới thiệu Apple Watch Series 4 với tính năng giám sát té ngã hoàn toàn mới. Nếu phần mềm thích hợp phát hiện người dùng bị ngã nặng và bất động lâu hơn một phút, nó sẽ cảnh báo không chỉ các dịch vụ cấp cứu mà còn cả gia đình hoặc bạn bè đã lựa chọn nếu được lập trình.

Nếu phát hiện ngã, đồng hồ bấm giờ sẽ xuất hiện trên mặt đồng hồ với lời nhắc “Nhấp nếu OK”. Bấm vào nút sẽ tắt cảnh báo và hủy mọi cuộc gọi đến dịch vụ cấp cứu. Nhưng nếu cảnh báo không bị hủy, Ứng dụng sẽ thông báo cho các liên hệ khẩn cấp ở địa phương mà người dùng cần trợ giúp và cũng sẽ phát ra âm thanh báo động để cảnh báo cho bất kỳ ai trong khu vực.
 

Lão hóa khỏe mạnh
Lão hóa khỏe mạnh và vật lý trị liệu(ảnh minh họa)

Nguồn: elitecme.com
Ngày đăng: 19/09/2018
Tác giả: Rob Senior