Bí ẩn khoa học đằng sau Băng Trị liệu Đàn hồi

Admin  14/04/2020       16:30

Bí ẩn khoa học đằng sau Băng Trị liệu Đàn hồi

Ý tưởng này mới hơn so với  bạn tưởng tượng như sẽ có tương lai khá tươi sáng.

Thế vận hội Olympic Mùa Đông tháng 2/2018 đã chứng kiến ​​vận động viên trượt băng nghệ thuật Mirai Nagasu 24 tuổi làm nên lịch sử bằng cách trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên thực hiện thành công cú nhảy “triple axel” (quay 3,5 vòng trên không). Nagasu cuối cùng đã mang về huy chương đồng cho Đội Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, tiêu điểm tập trung vào một dải băng dài tối màu trên chân phải của Nagasu - với chữ "USA" ở giữa. Nhiều cuộc tranh luận về nguồn gốc của “hình xăm” nảy ra cho đến khi tài khoản Twitter của một công ty xóa tan quan niệm sai lầm - đó hoàn toàn không phải là một hình xăm. Đó là băng trị liệu đàn hồi.

Trong nhiều năm qua, câu chuyện này đã lặp lại nhiều lần. Các vận động viên nổi tiếng như Serena Williams, James Harden hoặc Mario Balotelli ra sân với các dải hoặc băng màu trên lưng, vai hoặc đầu gối. Khoảng mười năm trước, kiến ​​thức chung về băng trị liệu đàn hồi trong công chúng bị hạn chế đến mức một số đơn vị truyền thông đại chúng nghi ngờ rằng một cầu thủ bóng rổ đại học đã sử dụng băng để che hình xăm phản cảm theo yêu cầu của huấn luyện viên.

May mắn thay, tầm hiểu biết trong cộng đồng phục hồi chức năng ấn tượng hơn một chút, mặc dù vẫn còn lâu mới có thể kết luận. Một số nhà vật lý trị liệu nắm bắt và tín nhiệm băng trị liệu đàn hồi cùng hiệu quả của nó, trong khi những người khác chủ yếu bác bỏ việc thực hành và ủng hộ các phương pháp thông thường hơn. Liệu một bên có thể có tình thế mạnh hơn bên kia không?

Bằng chứng

Được phát triển vào năm 1979 bởi Tiến sĩ Kenzo Kase, băng trị liệu đàn hồi là nguồn gốc của cuộc tranh luận và bàn cãi đáng kể trong quá trình tồn tại tương đối ngắn của nó. Tuy nhiên, gần 40 năm sau, rất khó có thể phủ nhận sự phổ biến của phương pháp này. Theo một báo cáo gần đây, thị trường băng trị liệu đàn hồi toàn cầu sẽ tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian 10 năm bắt đầu từ năm 2016 và đến năm 2025.

Tóm lại, băng trị liệu đàn hồi được sử dụng nhằm cải thiện lưu thông máu và dẫn lưu bằng cách nâng da lên để tạo sự tách biệt giữa các lớp cơ và lớp hạ bì. Trong khi băng thể thao truyền thống hạn chế lưu thông máu và chuyển động, tính dẻo của băng trị liệu đàn hồi cho phép thực hiện đầy đủ các chuyển động.

Dù thế nào, phân tích nghiên cứu đáng kể trong mười năm qua hoặc khoảng chừng ấy – thập kỷ mà chắc chắn sẽ được ghi nhớ như một thời điểm “đột phá” trong thực tiễn, đã mang lại cả sự hoài nghi cùng tán dương tương đương nhau.

Mới gần đây vào năm 2012, một đánh giá có hệ thống đã kết luận rằng có một vài nghiên cứu chất lượng cao đã xem xét việc sử dụng băng điều trị đàn hồi sau chấn thương cơ xương khớp. Kể từ đó, cộng đồng phục hồi chức năng chắc chắn đã hành động để tăng cường số lượng nghiên cứu có sẵn, nhưng kết quả vẫn còn lẫn lộn.

Một nghiên cứu từ đầu năm 2015 đã phát hiện ra băng trị liệu đàn hồi vượt trội hơn so với can thiệp tối thiểu để giảm đau, nhưng chưa phải là ưu tiên hay được ưa chuộng hơn các phương pháp khác để giảm đau hoặc khuyết tật. Kết luận sau cùng là băng trị liệu đàn hồi có thể có hiệu quả như một sự bổ trợ cho các can thiệp dựa trên tập luyện.

Nhưng với việc các vận động viên Olympic và vận động viên đẳng cấp thế giới khác tăng cường sử dụng băng trị liệu này, nó rõ ràng có một vài hiệu quả đối với việc trình diễn, hoặc ít nhất mang lại sự an tâm hoặc tăng sự tự tin.

Tranh luận về băng trị liệu

Bạn có thể đã chú ý đến điểm này trong bài viết, chúng tôi đã đề cập đến “băng trị liệu đàn hồi” thay vì tên phổ biến hơn của nó. Bởi nhiều người (cho đến gần đây, bao gồm cả tác giả) không nhận ra rằng thuật ngữ này là đặc trưng cho một công ty.

“Mọi người gọi đó là băng Kinesio. Tuy nhiên, đó là công ty của chúng tôi. Không có ai có nghĩa vụ phải sử dụng nó, nhưng…”, Dorothy Cole - điều phối viên của nghiên cứu độc lập cho Kinesio đã thừa nhận.

Công ty Kinesio bán băng trị liệu, nhưng cũng cung cấp dịch vụ giáo dục đào tạo thông qua Đại học Kinesio và tổ chức chuyên nghiệp của họ được biết đến với tên là Hiệp hội Băng trị liệu Quốc tế Kinesio (Kinesio Taping International International) – nơi mà Dorothy Cole tập trung nghiên cứu. Công ty được thành lập bởi Tiến sĩ Kase, người sáng lập và phát minh ban đầu của băng trị liệu. Có lẽ đó là lý do mà thuật ngữ kể trên và tên của công ty đã trở thành đồng nghĩa với băng trị liệu. Tuy nhiên, Cole đã nhanh chóng chỉ ra một vài điểm khác biệt chủ yếu giữa sứ mệnh ban đầu của Tiến sĩ Kase - Kinesio với tư cách là một tổ chức, và nhận thức,  sự nổi danh của băng trị liệu nói chung.

“Tiến sĩ Kase ban đầu đã phát minh ra băng trị liệu cho bệnh nhân cao tuổi bị viêm xương khớp. Không lâu sau đó, một trong những người thân của ông đã sử dụng băng để điều trị cho các đô vật sumo, họ thực tế là những vận động viên đầu tiên sử dụng băng Kinesio”, bà Cole trả lời.

Trong khi mọi thứ tạo dựng chậm từ từ trong thế giới y tế, thể thao cạnh tranh cao là các tổ chức sao chép quy mô lớn. Cũng giống như nhiều thương hiệu nhượng quyền sẽ cố gắng bắt chước chiến lược của tổ chức thành công để giành được chiến thắng, các vận động viên cũng quyết định sử dụng băng trị liệu này trong sự nghiệp của mình khi nhìn thấy Serena Williams và đấu thủ nhà nghề rất thành công khác sử dụng phương thức này.

Bà Cole tiếp tục: “Chúng tôi vẫn duy trì trọng tâm nghiên cứu về mặt y tế. Nhưng giới thể thao chịu trách nhiệm trước tiên cho sự lan tỏa, truyền bá về nhận thức.”

Có lẽ cách lớn nhất mà công ty truyền bá nhận thức về y tế là thông qua Hội nghị Nghiên cứu Chuyên đề - sự kiện nửa năm một lần luân phiên giữa các địa điểm tại Hoa Kỳ và quốc tế. Các hội nghị chuyên đề gần đây nhất đã được tổ chức tại Tokyo vào năm 2015 và Honolulu vào năm 2017. Địa điểm cho năm 2019 vẫn đang được xác định. “Một số khu vực khác nhau đang đấu thầu đăng cai tổ chức, theo cách đó, chúng tôi có một chút giống với Olympics”, Bà Cole nói thêm.

Thường được tổ chức vào nửa cuối năm, sự kiện kéo dài hai ngày này có các diễn giả từ khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, trình bày nghiên cứu mới hoặc các cải tiến hoặc hội thảo mới. Từ những nơi xa như Úc và Israel, các nhà nghiên cứu đến để trình bày tại mỗi hội nghị chuyên đề.

Bà Cole tiếp tục: “Tôi thực sự nghĩ rằng theo một số cách nào đó, chúng tôi được biết đến nhiều hơn ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, ít nhất là ở cấp độ y tế, chúng tôi có nhiều bác sĩ ngoài Hoa Kỳ hợp tác với chúng tôi, đây là mức độ hoạt động khoa học cao hơn.”

Và trong khi giới thể thao thực hiện một công việc tuyệt vời là lan tỏa nhận thức chung về băng trị liệu, Dorothy Cole và nhóm nghiên cứu tại Kinesio tiếp tục tập trung vào những tác động đối với cộng đồng y tế. Hội thảo chuyên đề gần đây nhất có các bài thuyết trình về hiệu quả của băng trị liệu khi nó đi đôi với hệ thống thần kinh, thay thế toàn bộ khớp gối và thậm chí là sự tiết sữa cho con bú.

“Trong bộ phận của tôi, chúng tôi tiếp tục nỗ lực mở rộng, nâng cao kiến ​​thức. Đó sẽ là trọng tâm cơ bản của chúng tôi trong tương lai.” bà Cole kết luận.